Cư dân chung cư mất xe SH: BQL vô can, bảo vệ đền ko?

Ngày đăng 13.05.2019


Công ty bảo vệ tại bình dương chia sẽ thông tin về vụ việc cư dân gửi xe tại chung cư bị mất một xe SH. Thanh niên lạ mặt ngang nhiên vào lấy xe nhưng nhân viên công ty bảo vệ giữ xe không hề hay biết. Dù hằng tháng anh đều đóng tiền giữ xe cho Ban quản lý nhưng lúc mất xe BQL ko đứng ra giải quyết làm anh bức xúc. Anh T., ngụ chung cư Saigonres Plaza vừa bị mất 1 xe SH gửi ở hầm chung cư. 

Tưởng xe bị dắt đi vị trí khác, anh đã nhờ bảo vệ đi chung kiếm giúp nhưng vẫn ko thấy. Trao đổi cùng phóng viên, anh T., ngụ chung cư Saigonres Plaza, (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, khoảng 17 giờ 20 ngày 6.5, anh xuống hầm giữ xe của chung cư để lấy xe đi nhưng quan quan sát hoài ko thấy xe đâu. 

Hai bạn trẻ lạ mặt đã vào hầm xe chung cư và lấy mẫu xe đi dễ dàng qua cổng bảo vệ mà ko ai phát hiện. Lúc này, bảo vệ mới vào phòng camera xem lại thì phát hiện xe bị trộm khi 16 giờ 40 phút. 

Khi xảy ra sự việc tôi mới thấy được sự lỏng lẻo của tổ bảo vệ, nguyên một tầng lửng chỉ với đúng 1 người trực, ko cần đi tuần mà chỉ ngồi một chỗ, mà với những góc tạ thế nữa. Theo clip hai người này cứ đi ra đi vào nhìn đến nhìn lui, đi loanh quanh xe tôi, mà phòng canh camera khiến. Cho gì tôi cũng không biết mà công ty bảo vệ tại bình dương uy tín cũng ko phát hiện ra luôn, bên cạnh chung cư đều với camera. Tổ trực camera làm gì mà cũng ko phát hiện ra”, anh T. thắc mắc.

Ban quản lý vô can?

“Tôi ko hiểu sao hai bạn trẻ đó lại mang thể chạy xe tôi qua khỏi cổng bảo vệ quẹt thẻ dễ dàng như vậy. 

Trong lúc bảo vệ là do BQL thuê, nhưng tôi đóng tiền là đóng cho BQL mà. Xe tôi mới sắm được 6 tháng có giá 125 triệu, mà đội công ty bảo vệ đòi đền khoảng 80 triệu chứ ko thỏa thuận thêm. Nói tôi ko chịu thì cứ đưa đơn đi”. Anh chia sẻ: “Hằng tháng tôi đều đóng tiền giữ xe cho BQL nhưng lúc mất xe, những lần làm cho việc BQL chỉ ngồi yên lặng, để đội bảo vệ tự thỏa thuận sở hữu tôi. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện BQL cho rằng vụ việc đã được trình báo công an phường phải tất cả việc sẽ để công an giải quyết.

Theo anh T., từ hôm xảy ra chuyện đến nay, đã vài lần anh làm cho việc sở hữu Ban quản lý (BQL) và đội bảo vệ cùng công an phường 26.

Và điều quan yếu nhất là cần xem nội dung của Hợp đồng sở hữu những điều khoản thỏa thuận mà những bên ký kết, cụ thể quyền và trách nhiệm của các bên, bổn phận bồi hoàn thuộc về ai. Trường hợp Ban quản trị chung cư thực hành việc ủy quyền cho BQL ký kết các hiệp đồng dịch vụ trong ấy mang dịch vụ bảo vệ thì tổ chức chế tạo dịch vụ bảo vệ cần chịu nghĩa vụ bồi thường cho cư dân. 

“Việc bồi hoàn thực hành trên nguyên tắc những bên tự thỏa thuận mức bồi thường. Nếu cư dân bị mất xe ko hài lòng giá trị bồi hoàn của bên đưa ra yêu cầu đền bù thì sở hữu thể khởi kiện để yêu cầu bên gây thiệt hại nên bồi thường. Và việc đền bù bao nhiêu thì do tòa án quyết định trên cơ sở định giá giá trị cái xe”, LS Thanh nêu ý kiến.

Cảnh sát điều tra sẽ truy nã xét, giả dụ có thông báo thì báo lại bị hại. Còn việc bồi hoàn thế nào là vấn đề công ty dịch vụ vệ sinh dân sự, chung cư và người mất xe nên tự thương lượng, thương thảo không được thì ra tòa. Công an P.26, Q.Bình Thạnh thì cho biết, theo quy trình công an phường hấp thụ rồi chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. 

Người bị mất xe cũng có quyền khởi kiện ra tòa

Rồi sau đó, BQL đề nghị công ty cung ứng dịch vụ bảo vệ thanh toán lại cho BQL. Luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, giả dụ Ban quản trị đại diện cho cư dân thuê BQL mang hình thức là khoán trọn gói, BQL tự thu tự chi thì người đầu tiên nên sở hữu trách nhiệm bồi hoàn của cải cho cư dân là BQL. 

NHATVIETS.COM

 

 

© 2017 Bảo vệ Nhật Việt .S. All Rights Reserved. Powered by OSG.VN