Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm về an toàn PCCC.

Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm về an toàn PCCC. Ngày nay, các sự cố cháy nổ tại các tòa nhà, căn hộ chung cư xảy ra rất nhiều, nó trở thành những nỗi lo lắng, ám ảnh của mỗi người dân. Quan trọng trên hết là tại mỗi tòa nhà hay chung cư căn hộ nên có đội dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp để chủ động ngăn ngừa hoặc xử lý các sự cố chảy nổ khi xảy ra.

 

Ngăn ngừa hỏa hoạn trong tòa nhà hay chung cư căn hộ – Ban quản lý tòa nhà và dân cư cần biết gì? 

Mục đích của các chương trình phòng cháy là để ngăn ngừa mất mát tính mạng con người, thiệt hại về tài sản, và hạn chế thời gian sử dụng của tòa nhà hay căn hộ chung cư. Các vụ hỏa hoạn thường bị thiệt hại rất lớn về tài sản và con người, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh, mất tài liệu kinh doanh, mất giờ làm việc của người lao động, và các yêu cầu trách nhiệm pháp lý do sự lan rộng của lửa cho các tài sản lân cận. Tùy thuộc vào kết cấu xây dựng hoặc chất liêu xây của tòa nhà, quy mô và số lượng cư dân sinh sống, tính năng phòng cháy phải đảm bảo an toàn cuộc sống và bảo vệ tài sản hoặc kết hợp cả hai.

Một chương trình phòng cháy có thể làm giảm hoặc loại bỏ sự xuất hiện của các đám cháy bằng cách huấn luyện những người cư dân thành lập đội PCCC cơ sở tại chổ. Cũng như chú trọng việc bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị chống cháy và an toàn tính mạng, và kiểm soát nguồn cháy và nhiên liệu cháy. Một chương trình phòng cháy thành công là một phần của hoạt động bảo vệ mọi tài sản hằng ngày. Phòng cháy là trách nhiệm của chủ đầu tư, nban quản lý quản lý, và tất cả người cư dân. Nó bao gồm ba phần chính:

 • Đề phòng cháy nổ
 • Kiến thức và giáo dục an toàn về hỏa hoạn
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy và an toàn con người, tài sản.

Phòng ngừa cháy nổ

Các chương trình phòng chống cháy truyền thống tập trung vào các biện pháp phòng ngừa được thiết kế để ngăn chặn ngọn lửa bắt đầu lan tỏa. Chủ đầu tư hoặc ban quản lý tài sản nên thực hiện các bước sau để:

 • Kiểm soát việc hút thuốc trong những khu vực cấm và ngọn lửa
 • Lưu trữ an toàn các chất lỏng dễ cháy và dễ bắt lửa
 • Sử dụng thiết bị điện một cách chính xác
 • Thường xuyên thực hiện các công việc vệ sinh chung
 • Mua đồ nội thất, đồ trang trí nội thất và đồ nội thất an toàn cháy nổ
 • Duy trì hệ thống thoát khí nhà bếp
 • Kiểm soát các mối nguy đặc biệt

Giáo dục an toàn về lửa

Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S cho rằng vấn đề phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao dựa vào mọi người phải hiểu biết về lửa và hậu quả của lửa. Thông qua các chương trình giáo dục đào tạo, các phương pháp chữa cháy và chữa cháy được xác định và thảo luận. Ngoài ra, người hướng dẫn giảng dạy phải xác định và sửa chữa các mối nguy hiểm về hỏa hoạn tại cơ sở, lập kế hoạch phương án và các tuyến đường sơ tán, xác định tính chất đám cháy và chọn sử dụng bình chữa cháy hợp lý. Ban quản lý chịu trách nhiệm cho việc giáo dục đào tạo liên tục và lặp đi lặp lại cần thiết để phát triển thói quen phòng cháy cho đội phòng cháy chữa cháy cơ sở hoặc các cư dân.

Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S cho rằng nên đẩy mạnh chuyến khích các cư dân, người thuê căn hộ, hoặc tất cả nhân viên làm việc trong tòa nhà tham gia vào các chương trình phòng cháy là rất quan trọng. Mọi người có thể được khuyến khích tham gia thông qua các động cơ như:

 • Tham gia vào các buổi diễn tập PCCC của các cảnh sát PCCC tổ chức
 • Hướng dẫn các cư dân nhận thức được các vụ hỏa hoạn gần đây cho biết nhu cầu tham gia
 • Tổ chức các giải thưởng cho người tham gia
 • Lựa chọn thời gian thuận lợi cho các buổi diễn tập cứu hộ và sơ tán

Hệ thống phòng cháy chữa cháy và an toàn con người

Hệ thống phòng cháy chữa cháy và an toàn con người bao gồm hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy, và hệ thống chữa cháy. Mã dự phòng cháy chỉ định bảo trì và sửa chữa đúng hệ thống. Phòng cháy chữa cháy bao gồm việc lắp đặt và sử dụng các hệ thống kết cấu và vận hành để giảm thiểu tác động của hỏa hoạn lên con người và tài sản.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể được phân thành hai loại chính:

 • Bảo vệ phòng cháy thụ động
 • Chống cháy

Bảo vệ chống cháy thụ động

Phòng chống cháy thụ động là việc sử dụng các bộ phận xây dựng để kiểm soát hoặc hạn chế hỏa hoạn. Tường, sàn nhà, và trần nhà có thể được thiết kế và xây dựng để chống lại đi qua lửa và khói. Ví dụ, một bức tường với một đánh giá kháng cháy một giờ được xây dựng như một rào cản chống lại sự vượt qua của một ngọn lửa tiêu chuẩn trong một giờ. Những rào cản này được sắp xếp để cung cấp sự phân chia: họ chia nhỏ tòa nhà thành các ngăn để giảm kích thước và sự lan rộng của một ngọn lửa tiêu chuẩn.

Các đơn vị dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cho rằng điều quan trọng nhất cần nhớ về phân chia khoang là nó không hoạt động nếu tường, sàn nhà, hoặc trần nhà có một lỗ không được bảo vệ trong đó thông qua đó lửa và khói có thể lây lan. Sự thâm nhập thông qua các rào chắn cháy phải được giữ ở mức tối thiểu. Nếu cần phải thâm nhập, sự xâm nhập phải được bảo vệ theo mã để duy trì mức độ cháy của hàng rào. Quá thường xuyên, rào cản cháy được làm vô ích vì đường ống, đường dây điện thoại, hoặc cáp truyền dữ liệu được cài đặt thông qua chúng.

Một ví dụ khác, ít rõ ràng hơn về rào cản hỏa hoạn vô ích là một cánh cửa bị cháy bị khóa hoặc nếu không thì sẽ không hoạt động. Một cánh cửa hỏa hoạn là một cánh cửa được thiết kế để chống lại sự lan truyền của lửa. Nếu nó bị chặn mở hoặc không hoạt động, tường chống cháy ở đó cửa được đặt không còn hoạt động như một rào cản lửa hiệu quả.

Các cao ốc văn phòng cao cấp thường dựa vào phân chia như là một hệ thống phòng cháy ban đầu. Tuy nhiên, qua thời gian, phân chia lửa được phân loại thường xuyên bị xâm nhập để đáp ứng các công nghệ văn phòng mới và không gian yêu cầu.

Bảo vệ chống cháy chủ động

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy chủ động là những biện pháp trực tiếp để giảm tốc độ cháy hoặc sự di chuyển của khói. Các hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ yếu thường là hệ thống phun nước chữa cháy và vòi phun khói nhận được các tín hiệu, cả bằng tay và tự động, để thực hiện chức năng dự định của chúng. Hệ thống báo cháy cũng là một phần của hoạt động phòng cháy. Họ thường xác định sự hiện diện của lửa bằng cách phát hiện khói hoặc nhiệt, và được sử dụng để kích hoạt các hệ thống chữa cháy hoặc thông báo xây dựng cư dân và phòng cháy.

Hệ thống chữa cháy và các hệ thống chữa cháy khác nhằm dập tắt hoặc kiểm soát lửa. Hệ thống kiểm soát khói thường được thiết kế để hạn chế sự lan rộng của khói, mà giữ các tuyến đường đi bộ vượt qua được trong một khoảng thời gian nhất định. Báo động cháy, thông qua việc kích hoạt hệ thống chữa cháy và các thiết bị dò tìm bằng tay hoặc tự động, cung cấp cảnh báo cho người ở trong tòa nhà cũng như thông báo cho nhân viên cấp cứu đáp ứng báo động.

Bài viết này được công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S cập nhật từ các khóa học của BOMI International về Thiết kế, Vận hành và Bảo dưỡng Toà nhà, Phần II, một phần của các chương trình chỉ định RPA và FMA. Thông tin thêm về khóa học này hoặc các khóa học chứng chỉ hiệu suất cao mới có sẵn bằng cách gọi 1-800-235-2664.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *