Kinh nghiệm 7 bước xử lý đám cháy từ công ty bảo vệ chuyên nghiệp

Trong 03 tháng đầu năm 2018, công ty bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S ghi nhận được trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 120 vụ cháy, làm chết 15 người và hơn 100 người bị thương. Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza, quận 8, TP.HCM, khiến dư luận băn khoăn về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hiện nay tại các tòa chung cư trên địa bàn Tp.HCM nói riêng và trên toàn quốc nói chung. 

 

Hỏa hoạn xảy ra là một sự việc mà chúng ta không muốn trải nghiệm, những ảnh hưởng tàn phá của nó luôn luôn đáng báo động. Thật đáng tiếc là mặc dù các vụ cháy nổ xảy ra liên tục gây ra nhiều thiệt hại nặng nề con người và tài sản, hầu hết các cơ ở kinh doanh, tòa nhà công ty hoặc các chung cư căn hộ chưa sẵn sàng chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn. Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S tin rằng phần lớn các sự cố cháy có thể được ngăn chặn với những lời khuyên phù hợp.

Hiệu quả của xử lý trong thời gian xảy ra cháy / cấp cứu phụ thuộc vào thông tin sẵn có về cách xử lý trường hợp cấp cứu và quan trọng hơn nữa về số lượng người tham gia trong đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và công tác đào tạo và diễn tập xử lý khi hỏa hoạn xảy ra đã thực hiện trước đó.

Do tình trạng mất bình tĩnh hoặc do căng thẳng trong khi xảy ra hỏa hoạn, hầu hết mọi người có xu hướng hoảng loạn và không áp dụng hay tuân thủ các nguyên tắc cơ bản và phương pháp xử lý cháy.

Trong trường hợp khẩn cấp khi xảy ra hỏa hoạn đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp vào việc ngăn ngừa tình hình xấu đi, vẫn còn có các bước cần thực hiện để thực hiện và kết thúc các vụ bùng phát cháy. Biết cách làm gì trong trường hợp khẩn cấp khi cháy có thể giúp ngăn ngừa hoảng loạn và cứu nạn.

 

7 bước dưới đây có thể được sử dụng để xử lý trường hợp khi hỏa xảy ra tại các chung cư căn hộ, văn phòng công ty, cơ sở kinh doanh.

7 bước để Xử lý khẩn cấp cháy trong Văn phòng

Kích hoạt báo cháy

Đây là bước đầu tiên trong việc xử lý trường hợp hỏa hoạn – kích hoạt báo động cháy. Điều này liên quan đến việc kích hoạt tự động khi có sự cố đột xuất hoặc kích hoạt thủ công bởi nhân viên công ty bảo vệ chuyên nghiệp nếu nó không tự động và nếu phát hiện có khói hoặc lửa. Bằng cách kích hoạt báo động hỏa hoạn, âm thanh lớn từ báo thức sẽ cảnh báo bất cứ ai trong tòa nhà hoặc khu vực rằng có một vụ cháy để họ có thể thoát ra an toàn.

Sơ tán ngay

Khi có phát hiện khói hoặc báo động hỏa hoạn, bước tiếp theo là sơ tán tất cả mọi người khỏi tòa nhà ngay lập tức. Điều này cũng liên quan đến việc sử dụng lối ra khẩn cấp để giúp mọi người thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn. Đảm bảo rằng trong khi vừa di tản và vừa đóng tất cả các cửa dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng. Đừng bao giờ quay trở lại khu vực hoặc tòa nhà xảy ra hỏa hoạn khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng hoặc các khuyến cáo được phép quay trở lại của cơ quan quản lý PCCC.

Gọi cảnh sát PCCC (gọi 114)

Bước tiếp theo sau khi một báo động được kích hoạt và mọi người đang được di tản, là gọi ngay cho cảnh sát PCCC. Khi bạn gọi điện thoại cho nhân viên phục vụ chữa cháy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp tên, địa chỉ của địa điểm, tuyến đường gần nhất cho sự cố hỏa hoạn và nêu rõ tình trạng khẩn cấp của hỏa hoạn xảy ra (nghĩa là mức độ thiệt hại). Điều này sẽ cho phép họ quyết định làm thế nào để ứng phó với tình hình và không lãng phí thời gian điều động xe cứu hỏa đến hiện trường xảy ra cháy.

Xử lý đám cháy ban đầu

Bước tiếp theo là áp dụng phương pháp hay cách xử lý một đám cháy mới xảy ra để giảm sự bùng phát hoặc cháy lây lan trước khi các cảnh sát cứu hỏa đến. Đây thường là trách nhiệm của nhân viên công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nguyên nghiệp hoặc nhân viên khác đã được đào tạo để xử lý trường hợp khẩn cấp cháy nổ.

Quyết định tự xử lý đám cháy hoặc chờ cảnh sát cứu hỏa đến phải được thực hiện theo sự phân loại đám cháy, kích cỡ của đám cháy, vị trí và tình trạng đám cháy xảy ra. Sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị sẵn có (bình CO2, bình bột, cát, …) để dập tắt đám cháy là cách xử lý ban đầu trong trường hợp đó là một vụ cháy nhỏ. Và nếu đám cháy lớn hơn hoặc phát triển nhanh chóng hỏa hoạn, thì chờ đội cảnh sát cứu hỏa đến để xử lý.

Thiết lập điểm tập kết sơ tán

Một bước quan trọng khác là thiết lập điểm tập kết sơ tán cho các cư dân chưng cư căn hộ hoặc các nhân viên tòa nhà. Điều này đảm bảo rằng mọi nhân viên và cư dân đều được đảm bảo an toàn và hỗ trợ cho công tác cứu nạn, cứu hộ sau khi hiện trường đã được sơ tán và cũng để thông thoáng các khu vực cho đội cảnh sat PCCC thực hiện nhiệm vụ. Địa điểm tập kết sơ tán không nên gần hoặc quá xa hiện trường hỏa hoạn hay tòa nhà bị cháy. Kiểm tra tất cả các cư dân chung cư và nhân viên làm việc trong tòa nhà để đảm bảo rằng không có ai bị mắc kẹt trong tòa nhà.

Bình tĩnh

Các trường hợp bùng phát lửa thường gây ra hoảng loạn. Các chuyên gia công ty bảo vệ chuyên nghiệp Nhật Việt.S tin rằng cần có sự bình tĩnh tuyệt đối. Bình tĩnh xử lý đúng cách có thể giám bớt thiệt, thương vong hoặc tạo ra các tai nạn đáng tiếc hoặc có thể làm phức tạp hơn nếu không được xử lý đúng cách. Nếu bạn không thể giúp an toàn, bạn không nên giúp gì cả. Điều quan trọng là bạn giữ bình tĩnh, đảm bảo rằng bạn không đặt mình hoặc bất cứ ai khác đang gặp nguy hiểm trong một nỗ lực để giúp đỡ.

Hoạt động

Đây là điểm mà các nhân viên công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp và các nhân viên khác đã được đào tạo về cách phản ứng với ngọn lửa đã bốc cháy. Không được phép vào trong tòa nhà trong quá trình này trừ khi đội cảnh sát PCCC được thực hiện với công việc của họ và hướng dẫn lối vào.

Phần kết luận

Không bao giờ đánh giá thấp bất kỳ vụ cháy nào ngay cả khi có vẻ như sự lây lan rất ít. Đó là khuyến khích rằng tại điểm sơ tán mà bạn gọi cảnh sát PCCC. Nếu đám cháy đã được kiểm soát và bị dập tắt, bạn vẫn có thể báo cho đội cảnh sát PCCC để hủy bỏ báo động.

Ngoài ra các tổ chức nên đào tạo nhân viên và nhân viên được chỉ định đặc biệt là các nhân viên dịch vụ bảo vệ an ninh để được hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, các cơ quan chữa cháy này sẽ kêu gọi các dịch vụ khẩn cấp và chuẩn bị phối hợp kế hoạch hành động khẩn cấp về phòng cháy chữa cháy của tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *